Tin tức - Sự kiện

Những điều thí sinh cần lưu ý trong kì thi THPT quốc gia 2022

12 năm đèn sách của đa phần các bạn 2k4 giờ đây đã sắp đến lúc tỏa sáng.Kì thi chính thức diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7/2022. Về kiến thức, sức khỏe và tinh thần thép các bạn đã sẵn sàng chưa? Dù chưa cũng sắp tới giờ thi rồi ai cũng sẽ phải sẵn sàng thôi! Ngay bây giờ hãy đến với những điều cần ghi nhớ để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2022 được diễn ra suôn sẻ nhé!

 
 
⛔️ Đi đúng giờ
 
Đi trễ là điều tối kỵ nhất trong việc thi cử. Theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Điều 14. Trách nhiệm của thí sinh “Thí sinh không được vào phòng thi khi giờ thi đã bắt đầu được 15 phút”. Thí sinh đến trễ (nhưng ít hơn 15 phút) sẽ không được cộng thêm giờ làm bài và sẽ phải nộp bài cùng lúc với những thí sinh khác. Vì vậy cần đi đúng giờ (hoặc đến sớm hơn càng tốt) để tạo cho mình cảm giác an toàn, bình tĩnh, thoải mái để bước vào phòng thi.
⛔️ Một số lưu ý giúp các bạn có thể đi thi đúng giờ:
- Cài chuông báo thức: Hãy đừng chỉ cài đặt 1 cái báo thức, các bạn nên cài 5 cái báo thức một lúc, mỗi cái cách nhau 1 phút và để chuông maximum nhé! Có như thế thì mới không ngủ quên được.
- Nhờ sự trợ giúp của phụ huynh: Nghe có vẻ vô lý nhưng ba mẹ sẽ luôn là người sẵn sàng không ngủ trưa để đánh thức các bạn dậy đi thi đấy nhé!
⛔️ Trang phục đúng quy định
Có nhiều bạn thắc mắc không biết trang phục đi thi như thế nào? Câu trả lời là: Không có quy định nghiêm ngặt trong việc trang phục thi của các bạn. Miễn các bạn ăn mặc lịch sự đúng chuẩn mực và thoải mái là được.
Một số kiểu trang phục vừa lịch sự vừa thoải mái cho các bạn:
- Đồng phục đi học: Bộ trang phục vừa tạo cảm giác quen thuộc cho bản thân mà vừa tạo cảm giác thầy trò trong lớp. Mình nghĩ đây là sự lựa chọn xuất sắc nhất.
- Áo sơ mi kết hợp quần âu: Kiểu trang phục khá fashion giúp các bạn trông rất lịch sự, % tự tin tăng gấp bội.
⛔️ Những vật phải mang khi đi thi THPT Quốc gia
Hãy kiểm tra thật kỹ trong balo của mình ở nhà trước khi đi thi xem có đầy đủ:
- Các loại giấy tờ cần thiết (CMND/Thẻ căn cước công dân; Giấy báo dự thi.)
- Dụng cụ học tập
- Bút bi (2 cây cùng màu); Bút chì đen; Cục tẩy; Thước kẻ; Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không thẻ nhớ.
- Đồng hồ
Tuy không bắt buộc tuy nhiên việc xem thời gian có thể là thói quen của một số bạn cho nên hãy đem theo để tạo cảm giác quen thuộc. Cần lưu ý chỉ nên đeo đồng hồ coi giờ chứ không dùng đồng hồ thông minh nhé (rồi cũng sẽ bị tháo ra thôi).
- Nước uống
(Lưu ý chai nước phải được lột hết bao bì, nhãn dán bên ngoài).
Hãy đảm bảo rằng tất cả những vật phẩm trên phải được nằm gọn trong balo trước khi xuất phát đi thi nhé!
⛔️ Những vật không được mang khi đi thi THPT Quốc gia
Tuyệt đối không mang vào phòng thi những vật sau:
- Tài liệu/ Sách vở/ Đề cương ôn tập.
- Điện thoại di động/ iPad/ máy nghe nhạc/ máy quay phim,...
- Bút xóa, bút đỏ, bút dạ quang,...
- Đồ đạc quý giá.
-Việc mất cặp rất thường hay xảy ra trong mùa này bởi một khi đã bước vào phòng thi cặp/balo sẽ ở 1 nơi rất xa tầm tay mà mình không thể kiểm soát; Cho nên để đảm bảo tài sản của mình, các bạn hãy để ở nhà và đừng mang lên địa điểm thi.
⛔️ Thông tin ghi trên giấy thi
Đảm bảo rằng: Số báo danh, Họ tên, Trường học,... Là các thông tin bắt buộc phải điền đầy đủ trên giấy thi. Nếu có sơ suất gì cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.
⛔️ Cẩn thận với bài thi trắc nghiệm
Quy tắc làm đề thi trắc nghiệm là: Đọc hết đề thi 1 lần câu nào dễ, chắc chắn làm trước, khó làm sau. Đặc biệt, khi gần hết giờ nên chọn hết không bỏ trống câu nào.
Khi tô đáp án trắc nghiệm, cần phải tô đậm đáp án đúng và đúng theo chỉ dẫn. Không được đánh dấu X hoặc V vào đáp án mình chọn vì dù đáp án đúng nhưng cách làm không hợp lệ thì vẫn không tính điểm.
⛔️ Tin tưởng bản thân mình
Công sức 12 năm cày cuốc bây giờ cũng đã tích lũy đủ rồi, việc còn lại của các bạn là hãy bùng nổ bản thân, với năng lực bao nhiêu thì làm bài bấy nhiêu. Cũng đừng nên hỏi bài hay ngó bài qua ai, bởi biết mặt nhưng không biết học lực của người ta. Hãy là chính mình, làm bài thi bằng 99% kiến thức, 1% tự tin, như vậy mới không bao giờ là hối hận.
⛔️ Kiểm tra cẩn thận trước khi nộp bài
Dù làm xong sớm thì các bạn cũng phải kiểm tra thật kỹ bài làm của mình, nếu có sai sót gì sau này hối hận cũng đã muộn màng.
⛔️ An toàn khi lưu thông trên đường
Vì kỳ thi THPT là kỳ thi cực kỳ quan trọng, việc đi lại của các bạn cũng phải được đảm bảo an toàn.
Ba mẹ luôn là người sẵn sàng đưa đón, giúp các bạn an toàn hơn là đi 1 mình.
Với các bạn ngoại tỉnh cần cố gắng thu xếp ở trọ gần phòng thi để đỡ phải đi lại xa, tránh được sự cố giao thông (xe bị lủng, lạc đường, đường ngập úng khi trời mưa…) làm chậm giờ.
⛔️ Đi ngủ sớm
Đi ngủ sớm có thể chống lại sự mệt mỏi, áp lực, căng thẳng trong thời gian thi cử. Một giấc ngủ vừa đủ sẽ giúp các bạn tràn đầy năng lượng cho ngày mai trong tình trạng thoải mái, thư thái nhất.
⛔️ Chuẩn bị tinh thần tốt, thoải mái
Bước vào thi cử mà nói không áp lực, không căng thẳng là không đúng rồi. Tuy nhiên, hãy cố gắng để bản thân thật thoải mái, tinh thần quyết tâm luôn ở trạng thái cao độ bởi thái độ bạn sống quyết định đến kết quả bạn tạo. Hãy tích cực với năng lực của mình.
⛔️ Ăn sáng đầy đủ
Theo 1 nghiên cứu của Thụy Điển cho biết: Bữa ăn sáng là chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp bạn bắt đầu 1 ngày mới vui vẻ. Vậy nên các sĩ tử ơi, hãy ăn sáng thật no bụng trước khi đi thi nhé!
Một số món ăn nhẹ bụng, dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh để tránh bị tiêu chảy, đau bụng hay thậm chí là ngộ độc: Ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch) kết hợp sữa và nước cam, bánh mì nướng ăn với chuối xắt nhỏ và ly sữa,...
Trên đây là những điều lưu ý khi đi thi Tốt nghiệp THPT, chúc các sĩ tử có thể hoàn thành bài thi một cách xuất sắc nhé!
 
Nguồn: Tuyển sinh số