Lâm nghiệp vẫn là ngành có nhiều chỉ tiêu nhất trong tuyển dụng cán bộ của các tỉnh miền núi phía Bắc

Trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề năm 2022 của các bạn học sinh THPT, đặc biệt các bạn học sinh miền núi. Định hướng cho mình một nghề trước hết để ổn định và phát triển trong tương lai là những băn khoăn, quan tâm của các bạn học sinh. Chúng tôi tổng hợp các con số về tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức trong những năm gần đây của một số tỉnh miền núi để các em tham khảo và tự định hướng cho mình một hướng đi phù hợp nhất và phát huy sở trường cũng như thế mạnh của địa phương và có nhiều cơ hội để cống hiến cho cơ quan nhà nước trong tương lai.

1. 1.Thế mạnh của ngành Lâm nghiệp hiện nay

- Diện tích dành cho lĩnh vực lâm nghiệp của cả nước chiếm xấp xỉ ½ tổng diện tích tự nhiên tương ứng 16 triệu ha.

- Lâm nghiệp luôn gắn liền với các khu du lịch, khu bảo tồn, danh lam thắng cảnh tạo ra môi trường du lịch hấp dẫn.

- Lâm nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bảo vệ môi trường sống, giảm thiên tai do biến đổi khí hậu, cung cấp nguồn sinh thuỷ cho phát điện.

- Các dự án về lĩnh vực lâm nghiệp được nhiều tổ chức quan tâm đầu tư, đặc biệt về các dự án bảo tồn, phát triển dược liệu dưới tán rừng. Nhiều tỉnh miền núi có diện tích rừng trên 70% tổng diện tích tự nhiên như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La, … Định hướng chiến lược phát triển của hầu hết các tỉnh đều đề cập đến phát triển kinh tế rừng bền vững, đặc biệt tỉnh Tuyên Quang được lãnh đạo Sở NN&PTNT đưa ra phấn đấu đến năm 2025, trở thành tỉnh điển hình về phát triển lâm nghiệp bền vững.

- Nguồn nhân lực đã và đang trong lĩnh vực lâm nghiệp gần 20.000 người, trong đó riêng kiểm lâm gần 14.000 người. Do đó, nhân lực thay thế hàng năm là rất lớn, đặc biệt nhân lực chất lượng cao.

Hình ảnh nuôi cấy mô tạo giống cây Lâm nghiệp

1. 2. Những ngành đào tạo liên quan đến Lâm nghiệp

(i) Ngành Lâm sinh ((Silviculture)

(ii) Ngành Quản lý tài nguyên rừng (Forest Resouce Managenment)

(iii) Ngành Công nghệ chế biến lâm sản (Forest product Technology)

(iv) Ngành Dược liệu và hợp chất thiên nhiên (Medicinal materials and Natural Products)

1. 3. Chỉ tiêu tuyển cán bộ công chức viên chức của các tỉnh những năm gần đây

Trong những năm gần đây, theo số liệu công bố, chỉ tiêu tuyển cán bộ công chức, viên chức của một số tỉnh, các chỉ tiêu về lĩnh vực Lâm nghiệp chiếm tỉ lệ cao nhất, cụ thể:

Tỉnh

14

UBND tỉnh Lạng Sơn

17

Số lượng các chỉ tiêu trên cho thấy cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn cựu sinh viên khoa lâm nghiệp dự thi và khẳng định mình.

4. Điều khác biệt khi các bạn lựa chọn các ngành tại Khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

(i) Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong lúc học và sau khi tốt nghiệp. Cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên khi tốt nghiệp.

(ii) Sẽ được thực hành, thực tập tại cơ sở Viện Lâm nghiệp và phát triển bền vững.

(iii) Được tham gia các dự án, đề tài chuyển giao khoa học của thầy cô nhằm nâng cao năng lực và có thu nhập.

(iv) Có cơ hội đi thực tập tại Isarel, Nhật Bản, Đài Loan

(v) Viện Lâm nghiệp và Phát triển bền vững dành 2 suất học bổng toàn phần thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn khi thi vào Khoa Lâm nghiệp.

1. 5. Những lời khuyên cho các em học sinh

- Hãy lựa chọn cho mình một ngành học vừa sức học của mình, vừa có cơ hội việc làm trong tương lai ổn định và phát triển.

- Xác định vừa học vừa đi làm tăng nguồn thu nhập phục vụ cuộc sống hàng ngày, kết hợp tham gia chương trình chuyển giao khoa học của các thầy cô nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và kĩ năng mềm.

- Miền núi phía Bắc hiện nay là chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó kinh tế dưới tán rừng là vô cùng phù hợp với vùng cao; sinh viên ra trường dù không làm việc nhà nước vẫn có cơ hội lập nghiệp và làm giàu tại quê hương.

- Không tự ti, hãy mạnh dạn trao đổi với chúng tôi để các bạn có cơ hội học và phát triển cho tương lai.

*** Tác giả: TS. Nguyễn Thanh Tiến,0988.757.733 DĐ; 0208.3851.427 CQ; Email: nguyenthanhtien@tuaf.edu.vn

*** Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Tổ 10 - Xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

• Hotline:02086.285.013; 0986.454.999 (Thầy Hùng);
  • Email: trungtamtuyensinhtruyenthong@tuaf.edu.vn;
  • Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: Website: tuyensinh.tuaf.edu.vn và làm theo hướng dẫn.