Ngành Kinh doanh Quốc tế - Thỏa sức sáng tạo và đam mê

Ngành Kinh doanh Quốc tế được đánh giá mà một ngành học vô cùng năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào. Đây là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các em học sinh đang muốn tìm một ngành để theo học.

Ngành Kinh doanh Quốc tế của Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên đào tạo để người học có khả năng xây dựng được phương án kinh doanh xuất nhập khẩu; giao dịch và đàm phán, soạn thảo và thực hiện hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu; thực hiện được các hoạt động hậu cần về vận tải, giao nhận, bảo hiểm và logisitcs; thực hiện khai báo hải quan và thủ tục thanh toán cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế hội nhập, nhân sự các ngành xuất nhập khẩu, nghiệp vụ hải quan, nhân viên chứng từ hải quan, chuyên viên phân tích kinh tế quốc tế… thiếu hụt trầm trọng. Hiện nay nhân sự chuyên về Kinh doanh xuất nhập khẩu tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng khoảng 50% nhu cầu của doanh nghiệp nên Kinh doanh Quốc tế là ngành được đánh giá rất có triển vọng trong cơ hội tìm kiếm việc làm đối với sinh viên vì tình trạng thiếu hụt nhân lực chưa được giải quyết.

Việc chọn học ngành Kinh doanh quốc tế đồng nghĩa với việc đón đầu xu hướng và hội nhập với nền kinh tế thế giới. Sự quyết định sáng suốt khi chọn ngành, lựa chọn cho bản thân một chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên cùng quá trình nỗ lực phấn đấu học tập chắc chắc cơ hội thành công sẽ đến với chính bạn.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Ngành Kinh doanh quốc tế là một ngành học có nhiều cơ hội hiện nay bởi ngành này đang cần nguồn nhu cầu nhân lực lớn nên sau khi ra trường, bạn rất dễ tìm được công việc phù hợp. Tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế tại Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên bạn có thể đảm nhận các công việc và các vị trí sau:

• - Chuyên viên nghiên cứu, hoạch định chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước;
  • - Đại diện thương mại của nước ngoài tại Việt Nam và của Việt Nam ở nước ngoài;
  • - Chuyên viên nghiên cứu thị trường;
  • - Chuyên viên quản lý phân phối;
  • - Chuyên viên quản lý thương mại quốc tế;
  • - Chuyên viên xuất nhập khẩu;
  • - Chuyên viên kinh doanh quốc tế;
  • - Chuyên viên đầu tư quốc tế;
  • - Chuyên viên hậu cần kinh doanh;
  • - Đại diện bán hàng quốc tế;
  • - Chuyên viên marketing;
  • - Chuyên gia tư vấn kinh doanh quốc tế;
  • - Kế toán viên;
  • - Giao dịch viênquốc tế;
  • - Giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh;

Với những vị trí việc làm trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế có thể làm việc tại:

• - Các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương, tập đoàn đa quốc gia...
  • - Các công ty nước ngoàihoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế
  • - Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế

LƯƠNG CỦA NGÀNH KINH DOANH QUỐC TẾ

Mức lương của ngành Kinh doanh quốc tế rất hấp dẫn, cao hơn nhiều ngành khác trong nền kinh tế, tùy thuộc vào năng lực và trình độ của mỗi người.

• - Đối với sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế mới ra trường làm nhân viên tại các công ty sẽ có mức lương cơ bản dao động khoảng 8 - 10 triệu đồng/ tháng.
  • - Tùy theo năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc mà những người làm trong lĩnh vực Kinh doanh quốc tế sẽ có mức thu nhập cao hơn từ 10 - 20 triệu đồng/ tháng hoặc có thể 20 - 30 triệu/tháng.

NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH KINH DOANH QUỐC TẾ

Bởi vì thường xuyên làm việc trực tiếp với bên hải quan, kho hàng, khách hàng, nhà vận chuyển… do đó người có những tố chất dưới đây sẽ rất phù hợp với ngành Kinh doanh quốc tế.

• - Nhanh nhẹn, hoạt bát, giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục người khác
  • - Năng động, tự tin, quyết đoán
  • - Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh
  • - Có năng khiếu về ngoại ngữ, đam mê lĩnh vực kinh doanh
  • - Sáng tạo, tự tin, quyết đoán
  • - Khả năng thu thập và xử lý thông tin

Sinh viên Khoa Kinh tế & PTNT tham gia trình bày ý tưởng nghiên cứu

Với cơ hội việc làm đa dạng và mức lương hấp dẫn như đã nêu trên thì ngành Kinh doanh quốc tế là một ngành rất đáng để các bạn theo học phải không nào?

Tác giả:Th.S. Nguyễn Mạnh Thắng, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn

*** Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Tổ 10 - Xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

• Hotline:02086.285.013; 0986.454.999 (Thầy Hùng);
  • Email: trungtamtuyensinhtruyenthong@tuaf.edu.vn;
  • Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: Website: http://tuyensinh.tuaf.edu.vn và làm theo hướng dẫn.