Công nghệ và kỹ thuật môi trường: Góc nhìn đa chiều cho bạn định hướng nghề nghiệp

Công nghệ kỹ thuật Môi trường là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm. thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh - lý - hóa học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.. Kỹ sư Kỹ thuật Môi trường là người đưa ra các phương án kỹ thuật để bảo vệ tài nguyên, môi trường và con người.Cơ hội việc làm tương lai của ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Nghề Môi trường và lý do tại sao chọn chúng tôi- Khoa Môi trường,TUAF?

Bảo vệ môi trường nhằm phát triển bền vững là một chiến lược sống còn của nhân loại trong thế kỷ XXI hiện nay. Việt Nam, chỉ thị 36/CT-TW của Bộ Chính trị chỉ rõ bảo vệ môi trường phải trở thành “nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”, cho thấy sự nghiệp bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững là một sự nghiệp chính trị trọng đại của cả dân tộc trong bối cảnh hiện đại hoá và công nghiệp hoá. Hơn thế nữa, sau khi chương trình hành động của Chính phủ được ban hành với 9 nhóm nhiệm vụ khác nhau nhằm thực hiện định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thì nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Kỹ thuật Môi trường trong tương lai sẽ càng nhiều hơn. Đặc biệt, nhóm nhiệm vụ thứ 7 là về “Chính sách khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên, khoáng sản; chú trọng bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong quá trình phát triển công nghiệp”.Các chính sách và pháp luật về môi trường ngày càng được hoàn thiện nhằm mục tiêu tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ,… đồng thời các chính sách của nhà nước ta luôn khuyến khích ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất phục vụ xử lý ô nhiễm môi trường. Đây là những định hướng mở ra cơ hội ngành nghề rất lớn cho người tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Môi trường trong hiện tại cũng như tương lai.

Do đó, đến với chương trình đào tạo ngành Khoa học và Kỹ thuật môi trường của Khoa Môi trường, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã và đang trở nên phù hợp hơn bao giờ hết với những ai còn chưa định hướng được nghề nghiệp cho bản thân. Nhằm đáp ứng nhu cầu và xu hướng nghề nghiệp, chương trình đào tạo của Khoa Môi trường được thiết kế với mục tiêu đưa tới xã hội những người Kỹ sư môi trường có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường thông qua đào tạo lý thuyết và thực hành các lĩnh vực hoá học, sinh học… trong công nghệ môi trường, quan trắc và đánh giá tác động môi trường, công nghệ xử lý (khí thải, nước, chất thải rắn,…); kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất lượng môi trường. Đối với ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được đào tạo để hiểu biết về các phương pháp khoa học, hiểu được sự vận hành của hệ thống môi trường. Từ đó, đào tạo ra các kỹ sư có năng lực tự nghiên cứu, thiết kế cũng như vận hành và quản lý sự ô nhiễng cùng các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường hiện nay.

Một số hình ảnh dưới đây cho thấy các bạn sinh viên Khoa Môi trường đã và đang làm việc tại các trung tâm công nghệ cao trong và ngoài nước.

Vậy thì….Cơ hội việc làm của người kỹ sư kỹ thuật môi trường???

Kỹ sư Kỹ thuật Môi trường là người đưa ra các phương án kỹ thuật để bảo vệ tài nguyên, môi trường và con người nên người học và người làm trong ngành này cần đáp ứng được yêu cầu cao về vấn đề đạo đức nghề nghiệp, tính trung thực và tinh thần trách nhiệm vì vậy các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Môi trường sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với nhiều vị trí làm việc khác nhau như:

- Vận hành các trạm xử lý nước cấp/nước thải, các hệ thống xử lý môi trường cho các khu đô thị và khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất công nghiệp của Việt Nam và quốc tế.

- Giám sát thi công, thiết kế các công trình xử lý môi trường.

- Tư vấn cho các Dự án môi trường trong nước và quốc tế.

- Quan trắc và phân tích môi trường tại trung tâm dịch vụ phân tích quan trắc môi trường.

- Nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển các công nghệ mới và giải pháp bền vững về xử lý môi trường tại phòng nghiên cứu và phát triển của các công ty sản xuất và dịch vụ môi trường.

- Kinh doanh - dịch vụ kỹ thuật, bao gồm tư vấn, cung cấp các giải pháp kỹ thuật tối ưu, các thiết bị kỹ thuật và các dịch vụ tiện ích trong cấp nước, xử lý nước thải, quản lý chất thải rắn, kiểm soát ô nhiễm không khí, các dịch vụ HSE (Sức khỏe, An toàn và Môi trường).

- Quản lý kỹ thuật các hệ thống xử lý môi trường, quản lý/thẩm định hồ sơ pháp lý môi trường, thực hiện đánh giá tác động môi trường tại các tổ chức tư nhân của Việt Nam và quốc tế, Phòng/Sở/Bộ Tài nguyên & Môi trường, Phòng/Sở/Bộ Khoa học & Công nghệ, và các tổ chức Phi chính phủ (NGOs).

Ngoài ra, với một số bạn sau khi tốt nghiệp đại học tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì có thể trở thành giảng viên, nghiên cứu viên làm việc tại các trường đại học/viện nghiên cứu uy tín của Việt Nam và Quốc tế.

Do vậy bạn là ai, bạn ở đâu, bạn còn đang phân vân định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Hãy gọi cho chúng tôi, Khoa Môi trường, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Số hotline (24/7): 0983 640 105 hoặc 0973 02 66 68 để được tư vấn nhanh gọn, chính xác và hiệu quả.

Tác giả:TS. Nguyễn Duy Hải, Khoa Môi trường

*** Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Tổ 10 - Xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

• Hotline:02086.285.013; 0986.454.999 (Thầy Hùng);
  • Email: trungtamtuyensinhtruyenthong@tuaf.edu.vn;
  • Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ Website: http://tuyensinh.tuaf.edu.vn và làm theo hướng dẫn.