Tin tức - Sự kiện

Bí quyết "ăn điểm" cho các bạn sinh viên khi thi vấn đáp

CESC: Kì thi học kỳ sắp tới, Trung tâm Tuyển sinh truyền thông TUAF tổng hợp một số bí kíp cho các bạn Tân sinh viên đạt điểm cao khi thi vấn đáp. Nắm được những bí kíp này, đảm bảo bạn sẽ vượt qua kỳ thi vấn đáp một cách... nhẹ nhàng!

Tự tin quyết định tới 50% thành công của một bài thi vấn đáp đó, bạn tin không?

Khi trình bày vấn đề của mình, bạn hãy chứng tỏ rằng mình rất tự tin ngay từ cách nói, cách diễn đạt: “Thưa thầy, với vấn đề này, em xin phép được trả lời như sau...”

Trong câu trả lời, nên nêu rõ: “Thứ nhất là; thứ hai là....”. Khi kết thúc bài trình bày, bạn có thể nói: “Thưa thầy/cô, em đã trình bày xong câu trả lời của mình ạ!”.

Cách diễn đạt mạch lạc sẽ thể hiện sự tự tin trong con người bạn, và bạn hoàn toàn chủ động  trước câu hỏi.

Ngoài ra, giọng nói của bạn cũng cần có sự nhấn nhá trong ngữ điệu, tránh trình bày dài dòng, lan man rất dễ gây cảm giác buồn ngủ.

Cố gắng đừng nói lắp, hay thêm một số từ không cần thiết như “ờ”, “à”… khiến bài nói kém hẳn thú vị.

"Lật ngược tình thế" khi không trả lời được câu hỏi

Trước một câu hỏi của thầy cô, điều tệ hại xảy ra là bạn hoàn toàn lơ tơ mơ về câu trả lời. Khi đó, đừng vội mất bình tĩnh và nhanh chóng đầu hàng với câu nói: “Thưa thầy/cô, em không biết ạ”, hay “Em không trả lời được ạ”.

Điều này có nghĩa là bạn đã đánh mất đi cơ hội cứu vãn tình thế của chính mình rồi đấy. Đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh suy nghĩ và trả lời tất cả những gì liên quan mà bạn biết. Nếu vẫn không thể, bạn hãy thật thà và khéo léo nói với thầy cô rằng: “Thưa thầy/ cô, thầy/cô có thể gợi ý cho em một chút về câu hỏi này được không ạ?” hoặc “Thưa thầy, cô, em chưa hiểu rõ lắm về câu hỏi, thầy/ cô có thể giải thích cho em cụ thể hơn được không ạ?".

Nếu thực sự bạn không thể cải thiện được tình hình thì cũng đừng vội bỏ cuộc. Bạn vẫn còn cơ hội! Khi đó, hãy xin thầy cô đưa ra một câu hỏi khác để thay thế và “gỡ điểm”. Trả lời được câu hỏi này chính là bạn đã lật ngược được tình thế.

Đôi khi phải biết "giả vờ"

Đây là một bí kíp khá hay ho đấy! Cụ thể là khi trình bày bài làm của mình, chính ý nào mà bạn hiểu rõ nhất, nắm chắc nhất thì hãy nói... sơ lược nhất. Đừng ngạc nhiên! Bởi nếu bạn trả lời sơ lược, thầy cô sẽ yêu cầu bạn trình bày lại phần đó hoặc hỏi thêm về phần đó. Khi đó mới chính là lúc bạn thể hiện hết những gì mình có.

Hãy phân tích thật kỹ và nói thật rõ ràng, bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối với thầy cô. Bản chất của bí quyết chính là bạn giả vờ tỏ ra không biết rõ để có cơ hội tỏ ra mình biết rất nhiều! Tuy nhiên, hãy luôn thận trọng nếu vận dụng cách “nguy hiểm” này nhé, phòng trừ trường hợp thầy cô không hỏi lại mà kết luận luôn là bạn không hiểu rõ vấn đề.

Lưu ý tới trang phục đi thi

Khác với các hình thức thi khác, khi thi vấn đáp bạn sẽ ngồi trực diện với thầy cô. Trang phục của bạn cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò “thước đo” mức độ thiện cảm của thầy cô đối với bạn. Vì thế, ngoài việc trang bị kiến thức, hãy lưu ý tới trang phục của mình trước khi bước vào phòng thi.

Nhớ ăn mặc chỉnh tề, lịch sự nhất có thể, một bộ quần áo xộc xệch hay “hở hang” quá mức sẽ khiến thầy cô nghĩ rằng bạn đang không tôn trọng thầy cô đấy! Do đó, cho dù bạn có trả lời câu hỏi tốt đến thế nào thì thầy cô cũng khó lòng cho bạn điểm tuyệt đối.

Để vượt qua môn thi vấn đáp với kết quả cao nhất có thể hãy luôn ghi nhớ những bí quyết trên bạn nhé. Thử vận dụng và đợi chờ một kết quả bạn mong muốn đi nào!