Những lưu ý cho sinh viên khi chọn việc làm thêm

Làm thêm để kiếm thêm thu nhập, giảm gánh nặng cho gia đình đang được nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng nên cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo, sắp xếp thời gian công việc phù hợp để vẫn đảm bảo việc học.

Tìm việc làm thêm hiện này không còn xa lạ gì đối với các bạn sinh viên. Các bạn trẻ rất năng động, ngoài giờ học nhiều bạn đã đăng ký việc làm part-time. Bằng cách đó, sẽ giúp họ trang trải được chi phí học hành. Mặt khác còn giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm. Trau dồi thêm kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như vốn sống và lối ứng xử giao tiếp. Tuy nhiên, trước khi xin việc làm thêm sinh viên cần lưu ý

1. Sinh viên cần dành thời gian để thích nghi tốt với môi trường sống, học tập ở trường học. Bởi nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên vẫn là học. Các bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, đội nhóm hữu ích nhằm kết nối với bạn bè mới và tạo dựng được các mối quan hệ lành mạnh, học được cách thức quản lý thời gian để sắp xếp cuộc sống và việc học tập một cách khoa học. Từ đó, sinh viên sẽ có tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho những thử thách mới.

2. Xác định rõ ràng mục tiêu bản thân muốn gì khi đi làm thêm. Chẳng hạn như muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình hay làm thêm để tăng vốn sống, vốn kinh nghiệm liên quan tới chuyên ngành? Từ đó bạn sẽ chọn được công việc phù hợp cũng như động lực để hoàn thành tốt công việc của mình.

3. Tìm hiểu kỹ thông tin về công việc trước khi ứng tuyển như công ty, vị trí, yêu cầu công việc, mức lương, chế độ đãi ngộ... Khi đã được nhận vào làm, bạn cần tuân thủ các quy định của nơi làm việc như đi làm đúng giờ, hoàn thành công việc đúng thời hạn, tôn trọng đồng nghiệp, khiêm tốn học hỏi...

4. Nếu tìm việc làm thêm thông qua môi giới, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty môi giới cũng như hợp đồng trước khi đăng ký. Không được nộp tiền cho bất kỳ công ty nào khi chưa nhận được công việc. Đặt nghi vấn trước các trung tâm môi giới có đòi hỏi tiền đặt cọc, mua đồng phục, thu giữ CCCD... để tránh bị lợi dụng hoặc lừa đảo.

5. Nên lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành mình đang học. Bạn sẽ áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, từ đó rèn luyện, nâng cao kỹ năng chuyên ngành mình học, giúp sinh viên có nền tảng vững chắc khi ra trường, mở rộng mối quan hệ, gia tăng cơ hội việc làm...

Ngoài ra, Sinh viên cần chuẩn bị kĩ khi có nhu cầu tìm việc làm thêm:

1. Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

Mặc dù chỉ là công việc làm thêm nhưng bạn cũng đừng xem thường. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đầy đủ là điều cần thiết khi đi xin việc. Điều đó chứng tỏ bạn là người có học thức, lịch sự, chu toàn. Chắc chắn bạn sẽ ghi điểm đối với nhà tuyển dụng hơn là những ứng viên đến xin việc tay không

2. Phương tiện đi lại

Đây cũng là 1 vấn đề khá quan trọng. Vì nhiều nơi sẽ bắt buộc nhân viên phải có phương tiện đi lại để phù hợp với công việc. Nếu bạn đi xe đạp hoặc xe, hãy chọn một nơi làm việc gần nhà hoặc gần bến xe. Còn nếu như bạn có xe máy thì chắc chắn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên cũng không nên chọn nơi nào quá xa. Như thế sẽ giảm chi phí xăng xe, giảm thời gian đi lại

3. Chuẩn bị tinh thần làm việc tích cực và ham học hỏi

Khi bắt đầu công việc mới, bạn phải chấp nhận rằng sẽ có những khó khăn và áp nhất định. Chính vì vậy, cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần lạc quan, vui vẻ tích cực. Hãy tập cho mình cách luôn giữ một nụ cười tươi trên môi. Bởi vì đó là cách giúp tạo cảm tình với người xung quanh.

Người ta thường nói, học thầy không tầy học bạn. Do đó, hãy luôn có thái độ cầu thị, ham học hỏi với những người đi trước. Không ai có thể thành tài và nên người mà không có sự dẫn dắt. Có thể bạn chăm chỉ, thông minh và khéo léo. Tuy nhiên, điều đó không đủ, bạn cần được hướng dẫn thì những tố chất kia mới có cơ hội phát triển. Để từ đó bạn có những kinh nghiệm thực tế giúp ích cho công việc

4. Chú ý hơn đến hình thức của bản thân

Khi bạn có nhu cầu tìm việc làm thêm thì hãy chú trọng hơn một chút đến vẻ bề ngoài của bản thân. Không nên quá nghĩ rằng chỉ là việc làm thêm mà không cần trau chuốt hình thức. Vẻ bề ngoài luôn là ấn tượng đầu tiên để lại trong lòng nhà tuyển dụng. Nếu bạn vô tình khiến hình ảnh của bản thân trở nên xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Điều đó có lẽ bạn sẽ không có được cơ hội làm công việc như mình mong muốn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm những bí quyết tìm việc làm thêm cho bản thân. húc các bạn thành công!

TTTS&TT TỔNG HỢP