Thông báo

Môi trường học tập, Cơ hội việc làm khi học ngành Quản lý đất đai tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Khi chọn ngành Quản lý đất đai của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, bạn sẽ quan tâm mình có cơ hội học tập ở môi trường như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

1. 1. Môi trường học tập

Khoa Quản lý tài nguyên đã  có trên 20 năm đào tạo Ngành Quản lý đất đai. Khoa có đội ngũ giáo viên gồm nhiều giáo sư, Phó giáo sư, tiến sĩ được đào tạo từ các nước phát triển. Hàng năm có hàng trăm học viên cao học được nhận bằng tốt nghiệp.

Bảng 1. Nguồn lực  của Khoa Quản lý tài nguyên qua các giai đoạn (2001 - 2021)

Nguồn lực

32

12

2

Trường có cơ sở ký túc xá khang trang, đầy đủ tiện nghi, nếu sinh viên có nhu cầu ở tại các khu nhà trọ gần trường. Các thầy, cô giáo chủ nhiệm cũng như đoàn thanh niên sẽ tư vấn để sinh viên có chỗ ở an toàn với giá cả hợp lý. Trong kỳ học đầu tiên, sinh viên sẽ được ở miễn phí tại ký túc xá. Tại ký túc xá có sinh viên người nước ngoài, nên sinh viên hoàn toàn có thể trao đổi văn hóa cũng như giao tiếp để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Trong trường, sinh viên có thể tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, tham gia các câu lạc bộ. Được giới thiệu việc làm thêm phù hợp với thời gian.

2. Thực tập tốt nghiệp

Sinh viên có thể chọn đi thực tập nước ngoài trong thời gian 12 tháng, trong thời gian thực tập sinh viên được trả lương và có thể quay trở lại làm việc sau tốt nghiệp. Hàng năm có khoảng 30-40% sinh của Khoa lựa chọn đi thực tập tại nước ngoài. Các nước được sinh viên lựa chọn: Israel, Nhật Bản, Đài Loan và Úc. Sau khi trừ các khoản chi phí, sinh viên có thể măng về từ 120-150 triệu đồng.

Sinh viên có thể lựa chọn thực tập tại các doanh nghiệp, phòng TNMT của thành phố, huyện, trung tập phát triển quỹ đất, địa chính tại các phường, xã… sau thời gian thực tập sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp, cơ quan mà khoa có liên kết đào tạo.

1. 3. Các cơ quan sinh viên ngành Quản lý đất đai sẽ làm việc sau tốt nghiệp

+ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ.

+ Tổng cục Quản lí đất đai, Viện Nghiên cứu Quản lí đất đai, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Viện Quy hoạch thiết kế nông nghiệp, Viện Nông hóa thổ nhưỡng, Hội Trắc địa bản đồ Việt Nam; Cục Viễn thám Quốc gia; Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam; Hội Khoa học đất; Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn…

+ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Xây dựng các tỉnh thành phố, Sở Tài chính;

+ Văn phòng đăng ký đất đai, các bộ phận hành chính công.

+ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lí đô thị các quận, phòng Tài chính huyện, thị xã;

+ Cơ quan Địa chính – Xây dựng, Thanh tra xây dựng tại các xã, phường, thị trấn;

+ Tổng công ty Tài nguyên Môi trường, các công ty đo đạc thành lập bản đồ;

+ Các đơn vị sự nghiệp ngành tài nguyên và môi trường.

+ Trung tâm tư vấn lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng;

+ Trung tâm định giá đất, môi giới nhà đất, sàn giao dịch bất động sản;

1. 4. Hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

Tất cả sinh viên học tập tại khoa đều được khoa hỗ trợ giới thiệu và bố trí việc làm theo đúng chuyên ngành đào tạo. Hiện nay Khoa đã ký kết với rất nhiều doanh nghiệp, công ty trên địa bàn của nhiều tỉnh. Hàng năm, Khoa đều tổ chức hội chợ việc làm để các công ty đến phỏng vấn. Một số sinh viên lựa chọn năm cuối thực tập tại doanh nghiệp, các sinh viên giỏi có thể được tuyển dụng và đi làm ngay. Sau đây là kết quả khảo sát sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp của Khoa Quản lý tài nguyên.

Bảng 2. Tỷ lệ sinh viên có việc làm giai đoạn 2017-2021

Khóa được khảo sát

Năm khảo sát

Tổng số sinh viên (SV)

Tỷ lệ có việc làm một năm sau tốt nghiệp (%)

K45

279

75,7

K46

300

55,6

K47

229

58,6

K48

95

85,71

K49

39

85,00

Trung bình

72,12

Nguồn: Báo cáo tỷ lệ có việc làm ĐH Nông Lâm , 2020; Báo cáo tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm Khoa Quản lý tài nguyên, 2021

Qua bảng 2 cho thấy tuy số lượng sinh viên ngành Quản lý đất đai trong những năm gần đây có xu hướng giảm đi nhưng tỉ lệ sinh viên ngành Quản lý đất đai có việc làm thì cao hơn so với tỷ lệ tốt nghiệp trung bình trong cả giai đoạn (72,12%). Trong đó, sinh viên K48, tỷ lệ có việc làm của sinh viên đạt mức cao nhất trong giai đoạn 5 năm gần đây với 85,71%. . Để giúp các em sinh viên tốt nghiệp đúng hạn và có việc làm ngay khi tốt nghiệp, Nhà trường đã tổ chức xét tốt nghiệp cho sinh viên một năm 4 lần. Đồng thời tổ chức Khoa đã kết nối với trên 20 doanh nghiệp, tổ chức hội chợ việc làm để sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

PHỤ LỤC ẢNH

Sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp

Sinh viên nhận được việc ngay khi tốt nghiệp

Sinh viên đi thực tập tại nước ngoài năm 2021

Sinh viên ưu tú được kết nạp Đảng (tháng 12, năm 2021)

Nhiều sinh viên ra trường quay lại học thạc sĩ (nhận bằng thạc sĩ năm 2021)

***Tác giả: TS. Vũ Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Quản lý tài nguyên.

*** Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Tổ 10 - Xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

• Hotline:02086.285.013; 0986.454.999 (Thầy Hùng);
  • Email: trungtamtuyensinhtruyenthong@tuaf.edu.vn;
  • Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: Website: tuyensinh.tuaf.edu.vn và làm theo hướng dẫn.