Tin tức - Sự kiện

Gặp gỡ Uyên Bùi – cô bạn năm Nhất giành học bổng trao đổi tại Đức

Một cô bạn với profile khủng, một Leader của nhiều hoạt động sáng tạo trong trường, lực học tốt và khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Chúng ta hãy cùng gặp Uyên Bùi – cô bạn năm Nhất giành học bổng trao đổi tại Đức...

PV: Chào Uyên!

Uyên: Em chào chị ạ!

PV: Rất cảm ơn Uyên đã đồng ý tham gia buổi trò chuyện ngày hôm nay nha!

Uyên: Dạ, em rất sẵn lòng mà!

PV: OK, Vậy câu hỏi đầu tiên là tại sao một cô gái chuyên Sinh và có nhiều thành tích khủng như em lại lựa chọn học ở Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chứ không phải là một trường đại học nào tại các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh?

Uyên: Dạ, vì em thấy tuy môi trường học tập tại Hà Nội cũng rất sáng tạo và năng động thu hút em nhưng em thấy học tập tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thì hứa hẹn hơn nhiều ạ.

PV: Những hứa hẹn đó là gì nhỉ Uyên?

Uyên: Dạ, ví dụ như là có nhiều cơ hội đi trao đổi hơn và sinh viên được ưu tiên phát triển nhiều tiềm năng của bản thân hơn. Bên cạnh đó, thời gian làm quen với môi trường đại học ở Thái Nguyên với riêng em cũng ngắn hơn vì em đã quen với môi trường học tập tại đây, do đó em sẽ có thể tập trung nhiều thời gian hơn vào việc học tập ạ.

PV: Ví dụ như cơ hội mà em vừa đạt được lần này đúng không? (cười) Vậy cơ duyên nào đã giúp em biết tới học bổng đi CHLB Đức lần này vậy?

Uyên: Thực ra em đã nhận được offer từ một trường ở Đài Loan rồi ạ, nhưng sau đó thì thầy cô giáo của Chương trình Đào tạo Tiên Tiến có gợi ý cho em cơ hội mới từ trường Houchschule Osnabruck của CHLB Đức ạ. Trước cơ hội được đi học tập tại một đất nước mà mình yêu thích từ lâu, em đã thử sức và may mắn được nhận học bổng ạ.

PV: Em có thể nói rõ hơn về học bổng mà em đã giành được không?

Uyên: Dạ, đây là học bổng do trường đại học Houchschule Osnabruck tài trợ cho sinh viên quốc tế tới trao đổi học tập trong 6 tháng tại trường. Giá trị học bổng là 370 Euro một tháng và một khóa học tiếng Đức trong một tháng ạ.

PV: Vậy việc đăng ký học bổng với em có khó khăn gì không?

Uyên: Dạ có chứ ạ. Do là sinh viên vượt cấp, ban tuyển sinh của Osnabruck đã có nhiều nghi ngại về khả năng theo học của em, nhưng nhờ sự tận tâm, nhiệt tình và đầy trách nhiệm của các thầy cô giáo của Chương trình Đào tạo Tiên Tiến đã gửi thư đính chính lại năng lực của em, từ đó ban tuyển sinh đã đưa ra quyết định cuối cùng là trao cho em suất học bổng cực giá trị này ạ.

PV: Wow! Chị cũng vừa nhớ ra rằng Uyên là học sinh xuất sắc được cho phép học vượt cấp lên năm hai đó. Chị tò mò không biết em làm thế nào để có thể cân bằng được giữa việc học tập, nghiên cứu khoa học và giải trí hằng ngày vậy?

Uyên: Hi Hi!!! Thực ra bí quyết của em là luôn tìm niềm vui trong mọi việc mình làm, như niềm vui trong lúc học hay các hoạt động ngoại khóa ạ. Ví dụ như: trong khi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh của trường thì bọn em luôn tổ chức các trò chơi giải trí, còn trong học tập thì em lấy việc trao đổi bài vở với các anh chị trong lớp là niềm vui ạ.

PV: Wow, chị thấy cách này rất tích cực đấy. Vậy một câu hỏi khác là em có nghĩ bản thân mình là một người ưa khám phá sự mới mẻ không?

Uyên: Dạ em nghĩ mình là người thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều trong cuộc sống. Em nhận thấy là chỉ khi tự mình rút ra các bài học và kinh nghiệm cho bản thân mình thì bài học đó sẽ được khắc ghi lâu hơn ạ.

PV: Vậy em đã chuẩn bị những gì cho chuyến hành trình sắp tới của mình rồi?

Uyên: Dạ em đã tìm hiều về lối sống của người Đức để tránh những hành động không hợp với văn hóa của họ nơi công cộng và bên cạnh đó em cũng tìm hiểu thêm về các địa điểm nổi tiếng tại Đức và các quốc gia lân cận ạ.

PV: Thế em đã có kế hoạch học tập trong khoảng thời gian 6 tháng đấy chưa?

Uyên: Dạ em dự định sẽ cố gắng học hỏi phương pháp học tiên tiến của họ và tạo lập các mối quan hệ với thầy cô và bạn bè bên Đức, chúng em có thể hợp tác làm nghiên cứu từ xa ạ.

PV: Vậy hiện tại Uyên có cảm thấy lo lắng nhiều không?

Uyên: Dạ thực ra là em cảm thấy lo nhiều hơn ạ. Vì đây là lần đầu tiên em phải xa nhà, xa bố mẹ lâu đến thế, và đó còn là một đất nước có văn hóa hoàn toàn khác biệt nữa ạ.

PV: Vậy là một đại diện của Việt Nam nói chung và của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên nói riêng thì Uyên sẽ làm gì để mang hình ảnh đẹp đẽ của học sinh Việt Nam quảng bá tới các bạn sinh viên Châu Âu?

Uyên: Dạ em nghĩ là em phải khẳng định được bản thân mình là người Việt Nam trước ạ, có thể hòa nhập nhưng sẽ không hòa tan. Ví dụ những việc đơn giản như là giữ ý thức nơi công cộng ạ.

PV: Vậy Uyên có muốn nhắn gửi điều gì tới các bạn học sinh 2k1 đang chuẩn bị thi đại học năm nay không?

Uyên: Dạ em cũng đã từng chia sẻ điều này trên Facebook cá nhân của mình rồi đó là “Cánh cửa của các bạn sẽ hướng đến đâu thì các bạn phải gửi gắm tương lai của mình vào đấy” và hài lòng với sự lựa chọn của mình, vì sự lựa chọn nào cũng có thể dẫn tới một chút hối tiếc nhưng hãy luôn lắng nghe bản thân trước khi nhận lời khuyên từ mọi người xung quanh.

PV: Và luôn luôn phải lạc quan đúng không em?

Uyên: Dạ đúng rồi ạ!

PV: Cảm ơn Uyên nhiều nha! Chị chúc cho em sẽ đạt được những điều em mong đợi trong chuyến đi sắp tới nha!

Uyên: Dạ em cảm ơn chị ạ!