Tin tức - Sự kiện

8 câu hỏi thường gặp về Chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế nông nghiệp tại Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Các câu hỏi thường gặp của các em học sinh THPT và các quý phụ huynh về Chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế nông nghiệp sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1- Cử nhân Kinh tế nông nghiệp sau tốt nghiệp có những năng lực gì và có thể làm việc ở đâu?

 • - Cử nhân sau tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ kinh doanh ở các vị trí như hội đồng quản trị, giám đốc, nhân viên kinh doanh, marketing, tư vấn khách hàng, nghiên cứu phát triển sản phẩm; thực hiện được các bước lập kế hoạch, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm tra, đánh giá theo chuỗi giá trị; thực hiện được các nghiệp vụ về kế toán và quản trị; triển khai được các hoạt động marketing, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường.
 • - Làm việc tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương; có khả năng phân tích và vận dụng được các chính sách của nhà nước trong phát triển sản xuất kinh doanh.
 • - Các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế, các chương trình, dự án sản xuất kinh doanh; có thể vận dụng được những nguyên lý kinh tế trong thực tiễn sản xuất kinh doanh để tự khởi nghiệp và làm giàu.
 • - Các trường đại học, viện nghiên cứu; có thể triển khai được các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh.
 • - Tư vấn, xây dựng và triển khai các hoạt động tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp.
 • - Có khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, tư duy phản biện; thành thạo kỹ năng tin học và truyền thông đa phương tiện; sử dụng được tiếng Anh trong công việc.

2- Vì sao nói nền kinh tế đang rất cần các cử nhân Kinh tế nông nghiệp?

 • - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhấn mạnh “Nông nghiệp thuần tuý cần chuyển sang nền kinh tế nông nghiệp gắn với thị trường, thích ứng hội nhập, và áp dụng kỷ nguyên số 4.0 mạnh mẽ hơn”. Theo đó, phát triển kinh tế nông nghiệp được dự báo sẽ giữ vai trò định hướng trong ứng dụng công nghệ, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hội nhập quốc tế và phát triển các lĩnh vực khác như văn hoá, xã hội và môi trường. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng các cử nhân kinh tế nông nghiệp là rất lớn nhằm phục vụ cho sự phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn nói riêng và nền kinh tế nói chung.
 • - Phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống người dân luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Để thay đổi tư duy sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh, giám đốc trang trại cần được nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp để giúp họ tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập, lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu của thị trường và phát triển bền vững.

3- Sinh viên sẽ học được những gì từ chương trình Cử nhân Kinh tế nông nghiệp?

 • - Sinh viên sẽ được trang bị các phương pháp phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã để gia tăng thu nhập, lợi nhuận và làm giàu; các kiến thức nền tảng về marketing, thương mại, tài chính, lập kế hoạch chiến lược, hạch toán, phân tích và tổ chức sản xuất kinh doanh.
 • - Sinh viên được rèn luyện kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, phân tích và chuyển tải thông tin kinh tế, khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm để thích ứng tốt hơn trong trong môi trường kinh doanh năng động.

 

Sinh viên Khoa Kinh tế & PTNT tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp 2021

4- Chương trình đào tạo được xây dựng và phát triển như thế nào?

 • - Chương trình đào tạo luôn được cập nhật và phát triển với sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, cựu sinh viên, sinh viên và các chuyên gia nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, chương trình được phát triển và hợp tác với chương trình cử nhân kinh tế nông nghiệp của trường New England – Úc, là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Úc. Với hơn 70 năm kinh nghiệm xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế nông nghiệp. Đại học New England đã được xếp hạng năm sao cho tất cả ba hạng mục chính về "trải nghiệm giáo dục" của sinh viên trong Cẩm nang các trường đại học tốt (The Good Universities Guide). 

 Sinh viên Khoa Kinh tế & PTNT chung sức xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

- Thời gian đào tạo cử nhân kinh tế nông nghiệp khoảng 3- 4 năm, với tổng số 127 tín chỉ cho toàn khóa học và được chia làm 3 khối kiến thức chính. Khối kiến thức giáo dục đại cương trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về ngoại ngữ, tin học, tăng cường hiểu biết toàn diện cho sinh viên về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Khối kiến thức cơ sở ngành trang bị cho sinh viên các kiến thức về các nguyên lý kinh tế, phương pháp phân tích chuỗi giá trị nông sản, luật kinh tế, marketing, tổ chức dữ liệu thống kê kinh doanh. Khối kiến thức chuyên ngành trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về tài chính, kế toán, xây dựng và quản lý dự án, thương mại, đầu tư, ứng dụng công nghệ trong kinh doanh, phân tích hoạt động kinh doanh, giao dịch đàm phán và các vấn đề liên quan đến các chính sách kinh tế vĩ mô. Các học phần được thiết kế có sự linh hoạt, đa dạng, hiện đại, phù hợp với thực tiễn nhằm phát huy tốt nhất khả năng, sở trường và sự đam mê của sinh viên.

5- Những điểm nổi bật của chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế nông nghiệp tại Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên là gì?

 • - Chương trình được xây dựng và phát triển tại ngôi trường uy tín, đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành. Đây cũng là ngôi trường vừa qua có 5 đồng chí cựu sinh viên được bầu vào Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII và có rất nhiều cựu sinh viên thành đạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quản lý nhà nước, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và tự làm giàu.
 • - Trong quá trình học tập, sinh viên được tham gia thực hành nghề nghiệp tại các địa phương, doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và có cơ hội lớn được thực tập hưởng lương ở nước ngoài.

 Sinh viên Khoa KT & PTNT thực hiện nghiên cứu thực địa

 • - Đội ngũ giảng viên có trình độ trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm, các kỹ năng cần thiết và rất tâm huyết để hỗ trợ và định hướng tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập.
 • - Sinh viên được tiếp cận học liệu và trang thiết bị hiện đại tại Thư viện và Trung tâm Học liệu với 300 máy tính kết nối mạng Internet và hơn 10.000 đầu sách, đảm bảo phục vụ tốt cho việc học tập và nghiên cứu khoa học. Ngoài phòng học lớn tại các giảng đường, sinh viên được sử dụng các phòng đa năng được trang bị đủ máy chiếu, màn chiếu, bàn ghế, bục giảng và các trang bị cần thiết cho thảo luận, seminar và hội thảo. Trung tâm Thông tin Thư viện trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên được xây dựng mới với 4 tầng khang trang, 1.000 chỗ ngồi và đầy đủ trang thiết bị, bàn ghế chuyên dụng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên học tập, nghiên cứu. Hệ thống 16 tòa nhà 5 tầng kí túc xá hiện đại, tiện nghi; miễn phí ký túc xá 6 tháng đầu.
 • - Sinh viên có kết quả học tập tốt hoặc thuộc diện chính sách được nhận học bổng khuyến khích học tập, được hỗ trợ học phí,  tham gia thực tập hưởng lương ở nước ngoài (Isarel, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ, Đức và Úc…) và tư vấn việc làm sau tốt nghiệp.
 • - Mức học phí và sinh hoạt phí hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của sinh viên.
 • - Sinh viên có cơ hội tham gia nhiều câu lạc bộ của Khoa và Trường như các câu lạc bộ tiếng Anh, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, văn hóa thể thao. Bên cạnh đó, sinh viên được tiếp cận và trao đổi văn hóa, kinh nghiệm học tập và ngoại ngữ với sinh viên quốc tế.

6- Cơ hội thực tập hưởng lương ở nước ngoài của sinh viên như thế nào?

 • - Theo học ngành Kinh tế nông nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia vào các Chương trình thực tập nghề ở nước ngoài như Israel, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Đức và Úc. Các chương trình thực tập nghề giúp sinh viên trải nghiệm môi trường sản xuất kinh doanh nông nghiệp hiện đại, từ đó tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, ngoại ngữ và tài chính để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho sự nghiệp tương lai. Sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn có ý thức học tập tốt sẽ được hỗ trợ vay vốn 100% khi tham gia Chương trình.
 • - Một số chương trình thực tập nghề tại nước ngoài mà sinh viên ngành Kinh tế Nông nghiệp có cơ hội tham gia:
 • + Thực tập nghề tại Israel: Đến Israel sinh viên sẽ được trải nghiệm làm các công việc chăm sóc, thu hoạch cà tím, chà là, ớt ngọt, cà chua, dưa hấu… Trong thời gian thực tập tại Israel sinh viên sẽ có 5 ngày đi làm tại trang trại, 1 ngày đi học trên lớp được dạy bởi các Thầy, Cô giáo có kinh nghiệm lâu năm về nông nghiệp. Ngoài ra, còn được tham gia các buổi học ngoại khóa tại trang trại cá sấu, trang trại nho. Thực tập nghề tại đây giúp sinh viên tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh, được học hỏi kiến thức về kĩ thuật nông nghiệp 4.0, có thu nhập lên tới 1000USD/tháng, được khám phá những nét văn hoá truyền thống xen lẫn hiện đại, thăm quan những địa danh nổi tiếng như Tel aviv hay Art-deco, thưởng thức các món ăn ngon như falafel, hummus, Biển Đỏ, Biển Chết, Jerusalem, Biển hồ Galilee.
 • + Thực tập nghề tại Nhật Bản: Nhật Bản là một đất nước thanh bình, cực kì sạch sẽ, có nền văn hóa đặc sắc và một trình độ khoa học kĩ thuật hiện đại hàng đầu thế giới. Được thực tập tại Nhật Bản sẽ giúp sinh viên hiểu được vì sao Nhật Bản lại trở thành một đất nước hùng cường như vậy. Sinh viên không những tích lũy thêm thu nhập mà còn được rèn luyện tác phong làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, giúp họ trưởng thành hơn về suy nghĩ, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Nông nghiệp Nhật Bản có nhiều việc rất gần gũi và quen thuộc đối với lao động xuất thân ở nông thôn Việt Nam, vì vậy khi sang Nhật Bản sinh viên sẽ dễ dàng hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với công việc.
 • + Thực tập nghề tại Đài Loan: trước khi lên đường, các em sinh viên đã trải qua 6 tháng học tập tiếng Trung và được trau dồi về kiến thức văn hóa, tác phong làm việc, kỹ năng mềm…nhằm trang bị cho các em những hành trang đầy đủ nhất để có 6 tháng thực tập thành công tại Đài Loan. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập ở các chuỗi cửa hàng tiện lợi, thực phẩm, nước uống, bánh mì, hàng hóa tiêu dùng…Chương trình thực tập hợp tác giữa nhà trường cùng các doanh nghiệp Đài Loan không chỉ giúp sinh viên có kiến thức mà còn trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, tác phong công nghiệp hiện đại, có cơ hội được tuyển dụng làm việc cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đài Loan và thế giới.
  Mã ngành Kinh tế nông nghiệp: 7620115
 • Tổ hợp xét tuyển: A00, B00, C02.

7- Học phí, học bổng khuyến khích, ưu đãi dành cho sinh viên như thế nào?

 • Học phí
 • - Học phí hệ đại trà: Từ 9.800.000 đồng đến 11.700.000 đồng/năm
 • - Chương trình tiên tiến quốc tế: 28.900.000 đồng/năm
 • Học bổng khuyến khích, ưu đãi dành cho sinh viên: Sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp có cơ hội dành nhiều xuất học bổng cho sinh viên theo chính sách chung của nhà trường, gồm:
 • - Học bổng khuyến khích học tập: Theo quy định với tổng số khoảng 200 suất/năm.
 • - Học bổng của các tổ chức nước ngoài dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập; sinh viên vùng cao, vùng sâu vùng đặc biệt khó khăn; sinh viên nữ; sinh viên dân tộc thiểu số.
 • - Học bổng doanh nghiệp: từ 10.000.000 đồng – 30.000.000 đồng/sinh viên/năm
 • - Học bổng từ các nguồn khác: từ 2.000.000 đồng trở lên.

8- Thông tin liên hệ như thế nào?

 • Hồ sơ đăng kí của các em gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về địa chỉ: Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Tổ 10 - Xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh

 • Hotline: 02086.285.013; 0986.454.999 (Thầy Hùng); 0973.880.118 (Cô Hằng); 0979.871.910 (Cô Giang)

 • Email: trungtamtuyensinhtruyenthong@tuaf.edu.vn;

 • Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: Website: tuyensinh.tuaf.edu.vn và làm theo hướng dẫn.

 • TS. Hà Quang Trung, Trưởng khoa, Điện thoại: 0983640154

 • TS. Nguyễn Văn Tâm, Phó trưởng khoa, Điện thoại: 0986879896

Nguồn: Ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn.