Thông tin việc làm

TRUNG TÂM CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN HỖ TRỢ NGHIÊN CỨU CHO SINH VIÊN, NGHIÊN CỨU SINH NĂM 2018

Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) hiện đang triển khai chương trình hỗ trợ nghiên cứu tại hiện trường huyện Vân Hồ (http://vanho.sonla.gov.vn/), tỉnh Sơn La. Trong thời gian này, PanNature tiếp tục triển khai kêu gọi hồ sơ. Nội dung chi tiết như sau:

Đối tượng hỗ trợ: Sinh viên hoặc học viên cao học các chuyên ngành liên quan đến các chủ đề nghiên cứu dưới đây. Trong đợt 2 năm 2018, chúng tôi sẽ hỗ trợ từ 2-3 nghiên cứu.
Các chủ đề nghiên cứu
Trong đợt này, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các nghiên cứu theo các chủ đề cụ thể như sau:
 Điều tra đa dạng sinh học và sinh thái rừng tại các khu vực rừng do cộng đồng quản lý tại huyện Vân Hồ.
 Hiện trạng khai thác, buôn bán phong lan và các lâm sản ngoài gỗ ở khu vực đèo Thung Khe (thuộc địa bàn huyện Mai Châu và huyện Tân Lạc, Hòa Bình).
 Tác động của canh tác nương rẫy lên tài nguyên rừng và đa dạng sinh học (tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha và các khu rừng phòng hộ thuộc huyện Vân Hồ).
 Đánh giá hiện trạng các loài thực vật quý hiếm, nguy cấp tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha, các khu rừng phòng hộ thuộc huyện Vân Hồ phục vụ công tác bảo tồn loài.
 Đánh giá hiện trạng và kiến thức bản địa trong sử dụng các loài cây thuốc có giá trị cao về kinh tế và ý nghĩa bảo tồn ở huyện Vân Hồ
 Ứng dụng GIS theo dõi diễn biến rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò hoặc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha.
 Đánh giá tiềm năng phục hồi sinh thái rừng tại khu vực Mai Châu, Vân Hồ.
 Nghiên cứu nhân giống các loài cây quý, có giá trị bảo tồn và phát triển (cây lá kim, cây thuốc bản địa) ở khu vực Mai Châu, Vân Hồ.
 Nghiên cứu kinh nghiệm nuôi ong rừng bán hoang dã của người dân trong khu vực rừng khu BTTN Xuân Nha.
Trung tâm Con người và Thiên nhiên sẽ trao đổi cụ thể với các ứng viên được chọn để xây dựng đề cương chi tiết.
Địa bàn nghiên cứu: Mai Châu (Hòa Bình), Vân Hồ, Mộc Châu (Sơn La), bao gồm Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha, Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò và các khu vực vùng đệm của hai khu bảo tồn này.
Thời gian hỗ trợ: Từ 01-03 tháng, tùy theo nội dung nghiên cứu và thảo luận giữa hai bên. Yêu cầu thực hiện công việc tại hiện trường ít nhất 02 tuần.
Các hỗ trợ từ PanNature:
 Học bổng nghiên cứu nhằm hỗ trợ chi trả các chi phí đi lại, ăn ở và thực hiện các hoạt động nghiên cứu tại hiện trường
 Thông tin, tài liệu, dữ liệu về chủ đề nghiên cứu

 Hướng dẫn, định hướng chuyên môn. Trong trường hợp có yêu cầu, PanNature sẽ cử cán bộ đồng hướng dẫn đề tài.
 Liên hệ, hậu cần với các cơ quan, cộng đồng ở địa bàn
 Nơi ăn ở, làm việc ở địa bàn
 Hỗ trợ phương tiện đi lại tại chỗ tại địa bàn nghiên cứu
Hồ sơ bao gồm:
1. Thư bày tỏ nguyện vọng, nêu rõ chủ đề nghiên cứu, thời gian thực hiện tại hiện trường và nhu cầu hỗ trợ.
2. Đề xuất ý tưởng nghiên cứu (2-3 trang, theo mẫu)
3. Sơ yếu lý lịch (CV)
Hồ sơ xin vui lòng gửi qua email đến:
Chị Nguyễn Thái Hằng
Email: thaihang@nature.org.vn
Thời hạn cuối nhận hồ sơ: 10/12/2018
- Văn phòng hiện trường của PanNature đóng tại bản Bó Nhàng 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ,
tỉnh Sơn La. Đây là khu vực giáp ranh giữa Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Nha (Sơn La) và
Khu bảo tồn Hang Kia – Pà Cò (Hòa Bình). Bên cạnh nhiều giá trị về đa dạng sinh học, khu
vực này còn là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng dân tộc ít người có nhiều nét văn hóa, lối
sống gắn bó với rừng.
- Văn phòng hiện trường có đầy đủ hệ thống máy tính, Internet, thư viện tài liệu phong phú, 02
xe máy đi lại, điều kiện sinh hoạt và ăn ở cho từ 6-8 người. Trong năm 2017 và 2018, văn
phòng đã đón nhiều lượt sinh viên thuộc nhiều các trường đại học khác nhau trong và ngoài
nước đến nghiên cứu.
- Văn phòng cũng có khu vực vườn ươm, có thể tiến hành các hoạt động nghiên cứu thực
nghiệm về nhân giống và gây trồng các loài cây bản địa. Đội ngũ cán bộ của PanNature có
nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các loài cây quý hiếm thông qua nhân và tạo giống.